Biếng ăn sinh lý là gì? 5 cách trị biếng ăn sinh lý tác dụng ngay sau 2 ngày

trẻ biếng ăn sinh lý

Trẻ biếng ăn sinh lý là một dạng biếng ăn phổ biến, gặp ở hầu hết trẻ nhỏ ở nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy là một hiện tượng bình thường nhưng nếu kéo dài lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cùng Cốm ăn ngon Bạch Mai tìm hiểu ngay 5 cách trị biếng ăn sinh lý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý

trẻ biếng ăn sinh lý
Chỉ ăn vài miếng rồi bỏ, không chịu ăn hết khẩu phần hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định là dấu hiệu đặc trưng của biếng ăn sinh lý

Trẻ biếng ăn sinh lý đều có chung dấu hiệu sau:

 • Trẻ mải vui chơi khi chuẩn bị ăn cơm, chán ăn, không muốn ăn
 • Chỉ ăn vài miếng rồi bỏ, không chịu ăn hết khẩu phần hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định
 • Mất tập trung khi ăn, thời gian ăn cơm lâu hơn 30 phút
 • Từ chối thức ăn, ngậm, không chịu nhai, nuốt thức ăn
 • Lười ăn, bỏ bữa nhưng vẫn hoạt động, vui chơi bình thường
 • Không tăng cân hoặc sụt cân trong thời gian dài dù không mắc bệnh

Nếu trẻ có các dấu hiệu này, trước tiên mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con, không nên cố ép con ăn, quan sát con để tìm ra nguyên nhân sau đó mới tìm các biện pháp giải quyết.

2. Đối tượng dễ mắc biếng ăn sinh lý

trẻ bị biếng ăn sinh lý do thay đổi môi trường
Trẻ bắt đầu đi nhà trẻ nên việc thay đổi môi trường sinh hoạt, chế độ ăn, không được chăm chút như ở nhà nên dễ biếng ăn

Biếng ăn sinh lý thường do những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ gây ra nên thường xuất hiện theo các giai đoạn tuổi như:

 • 3-4 tháng tuổi: Trẻ đang tập làm quen với những kỹ năng đầu đời như lẫy, lật, ngóc đầu nên có thể biếng ăn một thời gian
 • 6-10 tháng: Là giai đoạn trẻ tập ăn dặm, thay đổi cách ăn, chế độ ăn, thức ăn mới nên có thể chưa quen dẫn đến chán ăn
 • 9-10 tháng: Đây là thời kỳ trẻ tập đi nên dễ mải mê với các bước đi hơn là đồ ăn
 • 16-18 tháng: Giai đoạn này trẻ thường hiếu động, tò mò với thế giới xung quanh, mải mê với đồ chơi nên thường không quan tới  bữa ăn
 • 2-3 tuổi: Trẻ bắt đầu đi nhà trẻ nên việc thay đổi môi trường sinh hoạt, chế độ ăn, không được chăm chút như ở nhà nên dễ biếng ăn.

Do xuất hiện bởi những biến đổi về thể chất, sinh lý trong chu kỳ phát triển tự nhiên nên biếng ăn sinh lý thường không nguy hiểm và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn (khoảng 1-2 tuần) rồi sẽ hết nên mẹ không phải quá lo lắng. Tuy nhiên mẹ vẫn nên theo dõi, bổ sung dinh dưỡng kịp thời để tránh tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

3. Cách xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý cho bé hiệu quả sau 2 ngày áp dụng

Nếu bé nhà mình đang có dấu hiệu biếng ăn sinh lý, mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

3.1. Tăng số lượng bữa ăn cho trẻ biếng ăn sinh lý

Tăng số lượng bữa ăn cho trẻ biếng ăn sinh lý
Mẹ có thể tăng số lượng bữa ăn trong ngày lên để đảm bảo trẻ ăn đủ khẩu phần mỗi ngày

Biếng ăn sinh lý khiến trẻ chán ăn, không thể tập trung ngồi ăn lâu nên mẹ có thể tăng số lượng bữa ăn trong ngày lên để đảm bảo trẻ ăn đủ khẩu phần mỗi ngày. Hãy sắp xếp các bữa ăn cân đối với thời gian vui chơi của con để con cảm thấy thoải mái. Tuyệt đối không nên cố ép con ăn nếu con không muốn, điều này có thể làm tình hình xấu thêm.

3.2. Giảm khối lượng thức ăn trong mỗi bữa

Vì đã tăng số lượng bữa ăn của trẻ nên mẹ có thể giảm bớt số lượng thức ăn mỗi bữa và giảm thời gian ăn. Giai đoạn này trẻ thường mệt mỏi hoặc bị phân tâm bởi các vấn đề khác nên không muốn ăn, không tập trung ăn. Do đó mẹ hãy cố gắng tạo tâm lý thoải mái, để con  không cảm thấy phải ăn quá nhiều, dần dần con sẽ dễ ăn hơn.

3.3. Thay đổi món ăn liên tục cho bé biếng ăn sinh lý

món ăn cho bé biếng ăn sinh lý
Việc phối hợp đa dạng các món cũng giúp con được bổ sung đầy đủ các chất và không cảm thấy nhàm chán

Thường xuyên thay đổi các món ăn sẽ kích thích con ham ăn, muốn ăn hơn. Việc phối hợp đa dạng các món cũng giúp con được bổ sung đầy đủ các chất và không cảm thấy nhàm chán. Mẹ có thể xây dựng thực đơn hàng tuần để các món không bị lặp lại và giúp con “thử sức” với nhiều món ăn nhất có thể.

3.4. Trang trí món ăn bắt mắt

Đây cũng là một cách kích thích trẻ ăn ngon hơn. Hầu hết các bé đều cảm thích thú với một bữa ăn đủ màu sắc và hình dạng. Hãy đưa các nhân vật hoạt hình mà con thích vào bữa ăn hoặc đơn giản là sắp xếp các món đẹp mắt hơn sẽ giúp con “tạm biệt” biếng ăn ngay đấy!

3.5. Sử dụng kết hợp Cốm ăn ngon Bạch Mai cho trẻ biếng ăn sinh lý

Sử dụng kết hợp Cốm ăn ngon Bạch Mai cho trẻ biếng ăn sinh lý
Cốm ăn ngon Bạch Mai có sự kết hợp giữa 3 phức hợp Lysine HCl – ️Cao men bia – Bột tổ yến cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt

Ngoài các biện pháp kể trên, mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ăn ngon, ngủ ngon như Cốm ăn ngon Bạch Mai cho bé. Cốm ăn ngon Bạch Mai có sự kết hợp giữa 3 phức hợp Lysine HCl – ️Cao men bia – Bột tổ yến cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu chất, ngăn ngừa biếng ăn. Cốm ăn ngon Bạch Mai giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể lực và trí não, tăng sức đề kháng, hạn chế ốm vặt.

Cốm ăn ngon Bạch Mai được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và được các bậc cha mẹ trên khắp cả nước tin dùng. Sản phẩm hiện được bán trên các nhà thuốc, cửa hàng mẹ và bé uy tín. Mẹ cũng có thể đặt mua Cốm ăn ngon Bạch Mai trên website comanngonbachmai.vn để mua được sản phẩm chính hãng và nhận nhiều ưu đãi.

Biếng ăn sinh lý gặp ở hầu hết trẻ nhỏ và ở những giai đoạn khác nhau. Hy vọng bài viết trên của Cốm ăn ngon Bạch Mai đã giúp mẹ biết thêm về tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý. Nếu còn băn khoăn hoặc cần cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về sản phẩm, mẹ hãy liên hệ với Cốm ăn ngon Bạch Mai qua Hotline 0389570519 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0904998990