Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng trong bao lâu? 5 cách chăm sóc trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng

trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng

Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng là một trong những nỗi khổ tâm chắc chắn sẽ gặp phải của các bậc làm cha mẹ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn trong giai đoạn này? Tình trạng biếng ăn này kéo dài bao lâu? Hay cách chăm sóc trẻ biếng ăn trong giai đoạn này như thế nào? Ngay sau đây, đội ngũ Dược sĩ sẽ đồng hành cùng các bậc phụ huynh giải đáp những thắc mắc trên.

1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ mọc răng từ 6 – 12 tháng đầu và 100% trong giai đoạn này trẻ sẽ xuất hiện tình trạng biếng ăn, quấy khóc khiến bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Theo nghiên cứu, nguyên nhân trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng phần lớn do đau hàm, do sốt hoặc do trẻ mệt mỏi.

1.1. Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng đau nướu, đau hàm

Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng đau nướu, đau hàm
Trẻ thường bị biếng ăn giai đoạn mọc răng do đau nướu, đau hàm

Thông thường, việc mọc răng không gây quá nhiều sự khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ có thể biết được thời điểm trẻ mọc răng. Bé có thể có dấu hiệu khó chịu ở vùng răng sắp mọc, nướu xung quanh răng có thể bị sưng đỏ, đau; cử động há miệng của bé khó khăn hơn do hàm bị đau; bé có thể chảy nhiều nước dãi hơn bình thường.

Chính vì vậy, khiến bé ăn uống đau, khó nuốt dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Để xoa dịu cơn đau cho trẻ, các mẹ hãy mát xa  nhẹ vùng nướu xung quanh răng bằng khăn tay sạch hoặc trực tiếp bằng các ngón tay sạch,  cho bé đeo nhẫn ngậm mọc răng.

1.2. Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng do sốt

Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng do sốt
Trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng do sốt

Theo học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) trẻ có thể bị tăng nhiệt độ cơ thể nhẹ bất cứ khi nào chúng mọc một chiếc răng mới. Điều này có thể giải thích là khi răng nhô lên sẽ cắt qua các mô nướu mỏng manh, dẫn tới nướu của trẻ bị tổn thương và dẫn tới phản ứng sốt.

1.3. Trẻ mệt mỏi do sốt mọc răng

Trẻ mệt mỏi do sốt mọc răng
Trẻ mệt mỏi là hệ quả của những cơn sốt do viêm nướu khi mọc răng để lại

Trẻ mệt mỏi là hệ quả của những cơn sốt do viêm nướu khi mọc răng để lại. Cơ thể trẻ tiêu hao quá nhiều năng lượng, mất nước, điện giải và sức đề kháng của trẻ sẽ khá yếu trong giai đoạn này. Vì vậy sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Như vậy, trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng là do đau nướu, đau lợi, cơ thể bé bị sốt, mệt mỏi. Vậy tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu? Đội ngũ Dược sĩ xin mời các mẹ theo dõi tiếp ngay sau đây.

2. Bé biếng ăn giai đoạn mọc răng có lâu không?

Bé biếng ăn giai đoạn mọc răng
Bé sẽ hết sốt mọc răng sau 3 – 5 ngày và ngay sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường ngay

Thời gian sốt, biếng ăn của bé trong giai đoạn mọc răng này không giống nhau với mỗi bé. Nhưng bé sẽ hết sốt mọc răng sau 3 – 5 ngày và ngay sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường ngay khi hết sốt mọc răng.

 • Bé hết sốt mọc răng sau 3-5 ngày: Sốt khi mọc răng ở bé là một hiện tượng sinh lý bình thường. Theo bác sĩ, sau 3 – 5 ngày, khi răng của trẻ nhô lên, tổ chức nướu xung quanh răng mọc sẽ khôi phục. Lúc này, bé sẽ hết sốt nên khi thấy con của mình bị sốt khi mọc răng thì các mẹ đừng quá lo lắng.
 • Trẻ sẽ ăn uống bình thường ngay khi hết sốt mọc răng: Sau khi răng đã nhú thì tổ chức nướu quanh răng trẻ hết đau, hiện tượng sốt mọc răng hết và sức đề kháng của trẻ cao hơn. Lúc này, trẻ sẽ ăn uống ngon hơn vì vậy các mẹ nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ phục hồi sức khoẻ nhanh hơn.

3. Cách chăm sóc trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng

Việc chăm sóc bé biếng ăn trong giai đoạn mọc răng là một việc khó khăn cho các mẹ. Tuy nhiên nếu biết cách thì việc chăm sóc này vô cùng đơn giản, giúp trẻ giữ được tình trạng sức khoẻ và giúp trẻ nhanh hết sốt hơn.

3.1. Lựa chọn đồ ăn giàu chất dinh dưỡng cho bé mọc răng

Lựa chọn đồ ăn giàu chất dinh dưỡng
Việc lựa chọn đồ ăn giàu chất dinh dưỡng để bổ sung cho trẻ là điều hoàn toàn cần thiết giúp trẻ

Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sốt, quấy khóc nên tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc lựa chọn đồ ăn giàu chất dinh dưỡng để bổ sung cho trẻ là điều hoàn toàn cần thiết giúp trẻ vượt qua giai đoạn này. Các mẹ có thể chọn nhóm thực phẩm giàu Magie (cá, tôm, cua,…), vitamin C (cam, chà chua, súp lơ,…), vitamin A (trứng, gan, sữa,…), các loại rau củ quả mềm.

3.2. Nấu mềm đồ ăn cho trẻ sốt mọc răng biếng ăn

Nấu mềm đồ ăn cho bé là điều bắt buộc mà các mẹ cần phải ghi nhớ do lúc này hàm, tổ chức nướu xung quanh răng bị sưng, đau nên trẻ sẽ rất khó ăn. Một số phương pháp chế biến để trẻ dễ ăn mà các mẹ có thể sử dụng là nấu bột, cháo, súp, hầm,…

Nấu mềm đồ ăn cho trẻ sốt mọc răng biếng ăn
Nấu mềm đồ ăn cho bé là điều bắt buộc mà các mẹ cần phải ghi nhớ khi chăm sóc trẻ sốt mọc răng biếng ăn

3.3. Không cho bé ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh(1-2 câu)

Đồ ăn quá nóng, quá lạnh không tốt cho giai đoạn mọc răng của trẻ. Chúng sẽ gây kích thích khiến nướu khiến trẻ đau hơn, lâu phục hồi hơn. Hơn nữa, đồ ăn quá lạnh còn có thể gây một số bệnh khác như viêm họng cho trẻ.

3.4. Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Canxi là thành phần hỗ trợ hình thành xương và răng, giúp xương và răng chắc, khoẻ hơn. Việc bổ sung canxi không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn mọc răng. Nhóm thực phẩm giàu canxi cho trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng có thể kể đến như sữa, tôm, cua, ngũ cốc,…

3.5. Sử dụng bổ sung cốm ăn ngon Bạch mai cho trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng

sản phẩm Cốm ăn ngon Bạch Mai

Ngoài những thực phẩm trên, cốm ăn ngon Bạch Mai đã được rất nhiều mẹ tin tưởng sử dụng để cung cấp cho trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng. Sản phẩm với những thành phần vượt trội như Lysine HCL, cao men bia, Colostrum, Digezyme, Thymomodulin, bột tổ yến, DHA và các vitamin B1, B2, B6 sẽ hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn trong giai đoạn mọc răng. Hơn nữa, cốm ăn ngon còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn, giúp xương, răng chắc khoẻ hơn, tăng hệ miễn dịch cho trẻ.

Bảng thành phần của cốm ăn ngon Bạch Mai

Thành phần

Vai trò

Lysine HCL

 • Tăng chuyển hoá chất dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn
 • Tăng hấp thu canxi cho trẻ; chắc răng, xương; hỗ trợ tăng chiều cao

Cao men bia

 • Chứa 20 tỷ tế bào sống, là véc tơ dẫn đường cho sự hấp thu các vitamin khác vào cơ thể.
 • Kích thích đường tiêu hoá trẻ, giúp tăng chuyển hoá

Colostrum (sữa non)

 • Kích thích hệ tiêu hoá của trẻ
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Digezyme

 • Đẩy nhanh quá trình tiêu hoá
 • Cung cấp nhiều axit amin quan trọng cho cơ thể

Thymomodulin

Kích thích hệ miễn dịch cho trẻ

Bột tổ yến

 • Kích thích chức năng tiêu hoá
 • Phát triển hệ thống trí não, giúp trẻ thông minh hơn

DHA

 • Tăng sự phát triển của hệ thần kinh thị giác
 • Giúp tăng sự phát triển trí não, trẻ thông minh

Vitamin B1, B2, B6

 • Hỗ trợ trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn
 • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ
 • Kích thích trẻ ăn ngon miệng

Mẹ hãy tham khảo ngay 5 cách chăm sóc trẻ biếng ăn trong giai đoạn mọc răng. Giai đoạn mọc răng là giai đoạn khó khăn, vất vả cho cả trẻ và các ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ trẻ cũng đừng quá lo lắng mà hãy dành nhiều thời gian bên trẻ, hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn này.

Nếu mẹ còn băn khoăn về việc chăm sóc trẻ biếng ăn giai đoạn mọc răng, mẹ có thể liên hệ với chuyên gia của Cốm ăn ngon Bạch Mai qua hotline/zalo: 0968.850.966 để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0904998990