Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ? Lý giải từ chuyên gia y tế

trẻ biếng ăn nên bổ sung vitamin gì

Tình trạng biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và gây nên nhiều mệt mỏi nên các mẹ thường tự đi mua thuốc bổ hay các loại men cho con. Vậy trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không, các mẹ hãy cùng chuyên gia y tế lý giải về câu trả lời.

1. Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ?

thuốc bổ
Thuốc bổ khiến cơ thể trẻ tích lũy nhiều chất dư thừa gây nên tác dụng không mong muốn vì vậy NÊN cân nhắc trước dùng cho trẻ

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ? Câu trả lời là trẻ biếng ăn KHÔNG NÊN cho bé uống thuốc bổ. Thuốc bổ khiến cơ thể trẻ tích lũy nhiều chất dư thừa gây nên tác dụng không mong muốn. Nếu trẻ thừa vitamin D có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc thừa vitamin A trong thời gian dài có thể sẽ chậm phát triển đầu xương hay thừa vitamin C có thể khiến trẻ bị sỏi thận.

Việc dùng quá nhiều thuốc bổ trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn khiến trẻ gặp phải nhiều bệnh lý thậm chí dẫn đến co giật, tử vong. Vì vậy việc tự ý mua thuốc bổ khi thấy con biếng ăn mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế là một sai lầm mà các mẹ cần lưu ý.

2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Bạn đã biết trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ ở trên. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân gây nên, các mẹ không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bổ mà hãy cùng tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra giải pháp.

2.1. Trẻ biếng ăn do tâm lý 

Trẻ biếng ăn do tâm lý 
Tình trạng biếng ăn, chán ăn hẳn đã không còn xa lạ với các mẹ có con đang trong độ tuổi phát triển nữa

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đa số trẻ em biếng ăn do nguồn gốc tâm lý. Trẻ bị ép buộc phải ăn hay bị đánh lừa sẽ dẫn đến tâm lý chán chường, mất cảm giác thèm ăn. Tình trạng này lâu dần khiến bé thấy sợ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của bé.

2.2. Biếng ăn do bệnh lý

Tất cả các bệnh viêm nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng đường ruột đều dẫn đến việc trẻ biếng ăn. Khi bị các loại giun ký sinh trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng do giun chiếm, vì vậy trẻ bị thiếu hụt vi chất để chuyển hóa và hấp thu. Ngoài ra các viêm nhiễm về răng miệng như viêm lợi, sưng răng, sâu răng,..cũng khiến trẻ biếng ăn.

2.3. Trẻ biếng ăn do đang dùng thuốc

Trẻ biếng ăn do đang dùng thuốc
Trẻ biếng ăn rất dễ xảy ra khi trẻ sử dụng thuốc kháng sinh khiến hệ men vi sinh đường ruột bị tổn thương

Khi trẻ đang phải dùng các thuốc kháng sinh, các chất kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn viêm mà còn tiêu diệt cả những lợi khuẩn. Vì thiếu lượng men tốt cho hệ tiêu hóa nên trẻ khó hấp thu, không kích thích cảm giác thèm ăn dẫn đến biếng ăn.

2.4. Biếng ăn do không hợp khẩu vị 

Trường hợp này không phải là hiếm và mẹ chưa biết lên thực đơn cho con. Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm phong phú và trong thực đơn của bé cần có món bé thích.

3. Biện pháp khắc phục trẻ biếng ăn không dùng thuốc

Để trẻ ăn ngon các mẹ hãy tìm hiểu các giải pháp an toàn, bền vững chứ không nên tự sử dụng các loại thuốc bổ. Hãy cùng tham khảo một số biện pháp đơn giản dưới đây:

3.1. Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn cho bé biếng ăn

Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn cho bé biếng ăn
Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ như vỗ tay, động viên khi bé ăn nhằm tạo cảm giác thích thú cho con trẻ.

Đây là biện pháp giúp tác động vào tâm lý của trẻ. Cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ như vỗ tay, động viên khi bé ăn nhằm tạo cảm giác thích thú cho con trẻ.

3.2. Thay đổi món ăn hàng ngày cho trẻ

Các mẹ không nên lặp lại các món cho trẻ mà thay đổi để trẻ không nhàm chán. Ngoài ra các mẹ phải cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau theo nhiều cách chế biến. Đa dạng thực đơn vừa giúp trẻ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vừa kiến trẻ ăn ngon và không biếng ăn.

3.3. Hạn chế cho trẻ ăn vặt

trẻ ăn vặt
Đồ vặt đã khiến bé no trước khi ăn và bé không có cảm giác muốn ăn

Cho bé ăn vặt trước bữa cơm là điều các mẹ tuyệt đối không được làm nếu muốn bé hết biếng ăn bởi vì đồ vặt đã khiến bé no trước khi ăn và bé không có cảm giác muốn ăn vì trong đồ ăn vặt bé thích thường chứa nhiều đường gây cảm giác no tạm thời cho bé.

3.4. Tăng cường vận động cho bé

Vận động là phương pháp hữu hiệu nhất để tăng cảm giác thèm ăn ở trẻ. Các mẹ có thể tập cho trẻ chơi các trò chơi thể thao hoặc các hoạt động ngoài trời cùng bạn bè. Vì khi vận động, cơ thể trẻ sẽ tăng cường trao đổi chất, tiết ra nhiều enzyme nhờ đó trẻ tăng cảm giác đói bụng và ăn ngon hơn, nhiều hơn.

3.5. Sử dụng kết hợp Cốm ăn ngon BẠCH MAI cho trẻ biếng ăn

Cốm ăn ngon BẠCH MAI cho trẻ biếng ăn
Cốm ăn ngon BẠCH MAI không phải là thuốc mà là sản phẩm bổ sung vi chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu cho trẻ

Để tăng cường hiệu quả giúp trẻ ăn ngon, các mẹ nên kết hợp các biện pháp trên kèm với sử dụng sản phẩm cốm ăn ngon Bạch Mai. Đây không phải là thuốc mà là sản phẩm bổ sung vi chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu cho trẻ.

Sản phẩm có chứa các thành phần như sữa non, DHA, vitamin nhóm B, bột tổ yến, các vitamin nhóm B,  Lysine hydrochloride, Digezyme, Thymomodulin,… Đây là các vi chất đã được nghiên cứu về tác dụng tăng cường chuyển hóa năng lượng, kích thích ăn ngon ở trẻ.

Tóm lại trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ? Trẻ biếng ăn không nên cho uống thuốc bổ, vì sẽ khiến cơ thể trẻ tích lũy nhiều chất dư thừa gây nên nhiều tình trạng bệnh lý. Hy vọng các mẹ đã hiểu rõ câu trả lời cũng như nắm được các phương pháp giúp trẻ hết biếng ăn. Nếu còn nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm Cốm ăn ngon Bạch Mai hay các vấn đề biếng ăn ở trẻ, các mẹ vui lòng liên hệ qua hotline hoặc website comanngonbachmai.vn để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0904998990