5+ loại thực phẩm bổ sung lysine cho trẻ biếng ăn có trong bếp của mẹ

Bổ sung Lysine cho trẻ biếng ăn là điều vô cùng quan trọng để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này. Theo TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Trung ương thì Lysine là một trong những axit amin điển hình trong hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng ở trẻ em. Để hiểu rõ hơn, mẹ hãy tham khảo tư vấn của dược sĩ trong bài viết dưới đây!

1. Công dụng của Lysine với trẻ bị biếng ăn

trẻ bị biếng ăn
Lysine giúp trẻ ăn ngon hơn, tăng hấp thu, chuyển hoá, tăng hệ miễn dịch cho trẻ bị biếng ăn

Lysine là một axit amin thiết yếu vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cơ thể trẻ. Tuy nhiên, Lysine không giống như một vài axit amin khác, cơ thể của bé không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, bắt buộc phải bổ sung Lysine cho bé qua chế độ ăn hàng ngày. Lysine giúp trẻ ăn ngon hơn, tăng hấp thu, chuyển hoá, tăng hệ miễn dịch cho trẻ.

  • Tăng chuyển hoá chất dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn: Lysine tham gia vào cấu trúc cấu tạo nên các các protein, enzyme. Là tiền chất tổng hợp Carnitine mà Carnitine được tìm thấy trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Carnitine đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng.  Cụ thể giúp vận chuyển các axit béo chuỗi dài vào trong ty thể để oxi hoá sinh năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, sẽ giúp trẻ tiêu hoá tốt, trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn.
  • Lysine tăng tổng hợp kháng thể: Không chỉ tham gia vào tổng hợp các protein, enzyme chuyển hoá, Lysine còn tham gia tổng hợp kháng thể chống lại kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể trẻ. Giúp bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây hại đồng thời nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ.
  • Tăng hấp thu canxi cho trẻ: Trên thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh khi bổ sung protein giàu Lysine vào tế bào nguyên bào xương dẫn đến enzyme alkaline phosphatase gia tăng hoạt động và tăng nhẹ hàm lượng DNA giúp phát triển ma trận xương, tăng mật độ xương. Ngoài ra, còn chứng minh được rằng L – Lysine làm tăng hấp thu canxi ở ruột non, giảm đào thải canxi ở thận.

2. Cách bổ sung Lysine cho trẻ biếng ăn

Lysine là một axit amin thiết yếu mà cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp được, chính vì vậy việc thiếu Lysine chỉ được bổ sung qua thực phẩm cho trẻ hàng ngày trong chế độ ăn như thịt, sữa, trứng,… Một thực phẩm chứa đủ hàm lượng lysine khi sản phẩm cung cấp 1 gram protein  trong đó sẽ chứa 51mg Lysine (Lysine chiếm 5,1%).

2.1. Các loại hạt đậu và sản phẩm từ đậu bổ sung Lysine 

Các loại hạt đậu và sản phẩm từ đậu bổ sung Lysine 
Các loại hạt đậu và sản phẩm từ đậu có chứa hàm lượng Lysine đáng kể 

Nhóm thực phẩm họ đậu nói chung và những sản phẩm chế biến từ đậu nói riêng có chứa hàm lượng Lysine đáng kể. Theo nghiên cứu, trong đậu tương hàm lượng Lysine chiếm 7,42% protein; trong hạt đậu, chín là 7,22%. Tuy nhiên, các loại hạt đậu thì mẹ bé phải chú ý chế biến thành dạng loãng như cháo, nghiền pha với nước để bé hấp thu tốt nhất.

2.2. Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa lysine cho trẻ biếng ăn

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa lysine cho trẻ biếng ăn
Sữa và các chế phẩm từ sữa à nguồn bổ sung Lysine không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày cho trẻ biếng ăn

Sữa là nguồn bổ sung Lysine không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày cho trẻ. Trong protein mà sữa cung cấp cho trẻ, thì Lysine chiếm tới 7,48% protein. Có một điều lưu ý là các mẹ nên cho trẻ uống sữa trước hoặc sau bữa ăn 2 giờ, tránh cho trẻ uống sữa sát bữa ăn vì sẽ gây cảm giác no cho bé.

2.3. Hoa quả màu đỏ tốt cho trẻ biếng ăn do thiếu lysine 

Hoa quả màu đỏ tốt cho trẻ biếng ăn do thiếu lysine 
Các mẹ hãy ghi nhớ để thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ, kích thích trẻ thèm ăn hơn

Bí ngô, cà rốt, gấc,…là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng lớn Lysine. Các mẹ hãy ghi nhớ để thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ, kích thích trẻ thèm ăn hơn. Nhóm thực phẩm này lại vô cùng dễ chế biến cho trẻ, các mẹ có thể nấu canh, súp, nấu cháo, nấu bột,… thay đổi thường xuyên giúp trẻ ăn ngon hơn.

2.4. Các loại hạt bổ sung lysine cho bé biếng ăn

Các loại hạt bổ sung lysine cho bé biếng ăn
Các loại hạt như là hạt điều, hạt dẻ, hạt hạnh nhân,…cung cấp một lượng lớn protein cũng như Lysine.

Các loại hạt như là hạt điều, hạt dẻ, hạt hạnh nhân,…cung cấp một lượng lớn protein cũng như Lysine. Trong nhân điều, hàm lượng Lysine chiếm tương đối cao 3,3% protein mà nhân điều cung cấp. Bài viết sẽ gợi ý cho mẹ một ăn sau giàu dinh dưỡng, lại dễ chế biến cho trẻ với nhân hạt điều. Trước hết mẹ bé hay đem xay một vài nhân hạt điều, sau đó có thể đem nấu cháo, nấu bột cho bé. Một món ăn ngon, giàu Lysine, hơn nữa trẻ lại dễ tiêu hoá.

2.5. Thịt đỏ tốt cho trẻ biếng ăn thiếu lysine

Thịt đỏ tốt cho trẻ biếng ăn thiếu lysine
Nhóm thịt đỏ cung cấp cho bé một lượng rất lớn Lysine mà trẻ cần hàng ngày tốt cho trẻ biếng ăn 

Theo nghiên cứu, trong thịt bò, xay, 90% nạc/ 10% chất béo, nấu chín thì Lysine cung cấp chiếm 8,31% protein. Còn trong thịt gà quay, rang cả thịt và da thì Lysine chiếm 8,11% protein. Như vậy, nhóm thịt đỏ cung cấp cho bé một lượng rất lớn Lysine mà trẻ cần hàng ngày. Với nhóm thịt đỏ, các mẹ có rất nhiều cách chế biến khác nhau như xay, nấu cháo, nấu bột, xào,…

2.6. Sử dụng cốm ăn ngon Bạch mai bổ sung lysine cho trẻ biếng ăn

Sử dụng cốm ăn ngon Bạch mai bổ sung lysine cho trẻ biếng ăn
Cốm ăn ngon Bạch Mai không chỉ bổ sung Lysine mà còn bổ sung rất nhiều thành phần quan trọng, giúp trẻ hết biếng ăn khoẻ mạnh hơn

Ngoài các thực phẩm bổ sung Lysine cho trẻ biếng ăn tự nhiên như đã nói ở trên, các mẹ có thể bổ sung từ các thực phẩm bổ sung như cốm ăn ngon Bạch Mai. Với nhiều thành phần vượt trội, cốm ăn ngon Bạch Mai không chỉ bổ sung Lysine mà còn bổ sung rất nhiều thành phần quan trọng, giúp trẻ hết biếng ăn khoẻ mạnh hơn.

Bảng thành phần của cốm ăn ngon Bạch Mai

Thành phần

Công dụng

Vitamin B1

Hỗ trợ trẻ biếng ăn

Lysine HCl

Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hệ miễn dịch, giúp xương chắc khoẻ, tăng chiều cao

Cao men bia

Kích thích sự hấp thu thức ăn

Colostrum

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Digezyme

Đẩy nhanh quá trình tiêu hoá

Thymomodulin

Tăng cường hệ miễn dịch

Việc bổ sung Lysine cho trẻ biếng ăn qua các nhóm thực phẩm tự nhiên hoàn toàn an toàn với trẻ. Mẹ có thể thay đổi thực đơn luân phiên nhau để tránh sự nhàm chán, kích thích sự thèm ăn cho con. Tuy nhiên, ngoài thực phẩm tự nhiên thì các mẹ có thể bổ sung Lysine cho trẻ qua cốm ăn ngon Bạch Mai sẽ giúp trẻ phát triển được tối ưu nhất, bé sẽ cải thiện tình trạng biếng ăn, mau lớn và khỏe mạnh.

Nếu mẹ còn băn khoăn về việc bổ sung men bia cho trẻ biếng ăn hoặc cần tư vấn thêm về cách chăm sóc trẻ biếng ăn, mẹ có thể liên hệ với chuyên gia của Cốm ăn ngon Bạch Mai qua hotline/zalo: 0968.850.966 để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0904998990